Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn và ô nhiễm ở các mức độ khác nhau đều có thể nhận biết bằng những dấu hiệu nhất định. Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả các chất bẩn, chất độc đều có thể nhận biết bằng trực quan nhưng với 7 dấu hiện cơ bản sau, bạn có thể khẳng định chắc chắn nguồn nước gia đình đã bị ô nhiễm.

1.Nguồn nước có mùi tanh, hôi, thậm chí khai, nước có các màu như vàng nhẹ, nâu đỏ, đục… Đây là dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy nguồn nước này đã bị ô nhiễm sắt, phèn và một số tạp chất, kim loại nặng khác.

2.Nước bốc mùi nặng khiến người dùng khó thở, gây hiện tượng buồn nôn. Đây là dấu hiệu cơ bản cho thấy nguồn nước bị nhiễm phenol, clo ở mức độ nặng.

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn và ô nhiễm

3.Nước có mùi thum thủm như mùi trứng thối là do nước nhiễm hợp chất H2S.

4.Nước nhiễm amoni khiến thực phẩm (các loại thịt) sau khi luộc có màu hồng như chưa chín.

5.Nước mùi clo nồng nặc, hiện tượng này diễn ra chủ yếu ở nước máy, nếu sử dụng gây cảm giác khó chịu, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép gây ra nhiều bệnh vệ hô hấp, ảnh hưởng đến da, tóc…

6.Nước đun sôi kết tủa cặn trắng dưới đấy nồi, bám thành từng mảng trong các dụng cụ chứa nước, các thiết bị vệ sinh. Đây là dấu hiệu cơ bản của nguồn nước nhiễm cứng, hay chứa hàm lượng Ca, Mg cao vượt mức.

7.Hiện tượng nước bám mảng bám màu đen trong các dụng cụ chứa, bồn rửa mặt do nhiễm mangan…

Tác hại nguy hiểm của nguồn nước ô nhiễm

Trên đây đều là những dấu hiệu cơ bản và dễ dàng nhận biết nguồn nước sinh hoạt đang trong tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, để biết chính các mức độ ô nhiễm và xác định rõ nguồn nước có chứa thành phần độc hại không màu, không mùi hay không (tiêu biểu như asen) thì cần áp dụng các biện pháp công nghệ cao cấp mới đảm bảo cho kết quả chính xác.

Tác hại nguy hiểm của nguồn nước ô nhiễm đối với sức khỏe? Nguồn nước ô nhiễm ở các mức độ khác nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể con người ở các mức độ khác nhau. Ở cấp độ nhẹ có thể gây dị ứng, ngứa ngáy, các bệnh về da, mắt, cảm giác khó chịu… Tuy nhiên, nếu tình trạng ô nhiễm ở mức độ nặng và tích trữ lâu dài sẽ gây ra nhiều căn bệnh về thận, gan, hệ hô hấp, tuần hoàn…, nặng nhất là ung thư và tử vong.

Vậy, giải pháp nào hiệu quả, an toàn nhất cho nguồn nước ô nhiễm? Có nhiều biện pháp khác nhau đã, đang được áp dụng để giảm thiểu mức độ ô nhiễm, cung cấp nguồn nước sạch đạt các cấp độ, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Dùng các loại máy lọc cao cấp để xử lý nước ô nhiễm

Biện pháp phổ thông nhất chính là sử dụng hệ thống lọc bằng bể thô cùng vật liệu lọc truyền thống hay lọc tổng đầu nguồn. Biện pháp công nghệ cao được sử dụng phù hợp trong mỗi gia đình là sử dụng máy lọc nước. Thực tế thị trường máy lọc nước đa dạng nhưng các dòng máy lọc công nghệ RO, nhất là máy lọc nước KarofiKangaroo vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

Đây là hai dòng máy lọc giá thành phù hợp với nhu cầu của người sử dụng Việt Nam, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn và hoàn toàn có thể uống trực tiếp an toàn. Lưu ý, hiện nay các dòng máy lọc muốn đảm bảo hàng chính hãng hãy đến đại lý máy lọc nước chính hãng để an tâm mua, sử dụng máy lọc nước chất lượng nhất. Quan trọng nhất chính là cung cấp nguồn nước chất lượng, an toàn tuyệt đối cho người dùng.