Mọi người vẫn nghe nói rằng nguồn nước nhiễm asen rất độc hại, là nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm ở con người nhưng asen là chất gì, độ độc hại ra sao, ảnh hưởng của nó đến chất lượng nguồn nước và sức khỏe của người sử dụng như thế nào?

Asen là gì? Asen thực chất là một loại á kim, nó tồn tại ở dạng hợp chất và rất độc hại, nằm trong nhóm 1 các nguyên nhân gây ung thư. Vì độ độc của asen gấp 4 lần thủy ngân nên khi tồn tại trong nguồn nước và đi vào cơ thể sẽ vô cùng độc hại và gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có thể gây tử vong nếu nhiễm nặng.

Tại sao nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bị nhiễm asen?

 

Nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bị nhiễm asen nặng

Asen thâm nhập vào nguồn nước do quá trình xả thải từ các nguồn chất thải công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt… hoặc do lớp trầm tích tự nhiên và cơ cấu địa tầng đất. Trên thực tế, hàm lượng asen tăng mạnh hiện nay do nguyên nhân lớn từ quá trình sản sinh trong các hoạt động hóa chất, luyện kim, đốt than…

Ngay cả với nguồn nước máy, hiện nay nhiều mẫu nước được người dân đưa đi kiểm tra chất lượng cũng cho thấy tình trạng nhiễm asen nồng độ cao và một số tạp chất khác, có cả các thành phần độc hại vượt mức cho phép. Các nguyên nhân như sự rạn nứt, thẩm thấu do vỡ đường ống khi vận chuyển nước, môi trường bảo quản và lưu trữ nước không đảm bảo chất lượng… đểu là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Những nguy hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm asen?

Những nguy hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm asen

Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm asen thì các hiện tượng hoại tử, lở loét ở chân, tay, da là phổ biến. Uống nước nhiễm asen vượt mức cho phép có thể gây ung thư da, thận, gan… Thậm chí, asen còn có khả năng làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và tim mạch. Thậm chí nếu hàm lượng asen nặng và sử dụng lâu dài có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Lẽ dĩ nhiên, nguồn nước nhiễm asen tác động đến cơ thể ở các mức độ khác nhau theo hàm lượng thực tế chứa trong nước cũng như thời gian sử dụng, quá trình tích tụ asen trong cơ thể. Tuy nhiên, asen nhiễm trong nước sinh hoạt và ăn uống không thể phát hiện bằng mắt thường hay cảm quan mà phải thông qua các kiểm định chất lượng bằng công nghệ cao.

Loại bỏ thành phần asen trong nước bằng cách nào?

Loại bỏ thành phần asen trong nước bằng máy lọc Aosmith

Các chuyên gia hiện nay khuyên người dân sử dụng máy lọc nước công nghệ RO và công nghệ Nano. Chỉ bởi yếu tố công nghệ cao mới đảm bảo cho ra nguồn nước sạch, loại bỏ hoàn toàn thành phần asen trong nước. Thêm vào đó, với các thành phần ô nhiễm khác đều được loại bỏ hoàn toàn. Đây là kết quả đã được chứng nhận và công bố rộng rãi.

Hiện nay, sử dụng máy lọc nước gia đình nói chung vẫn là giải pháp số 1, cho nguồn nước sạch và an toàn, nguồn nước sử dụng trực tiếp tiện lợi, không đun sôi những chất lượng hơn nguồn nước đun sôi, giàu khoáng.

Và hiện nay, dòng máy lọc nước Ao Smith của Mỹ là dòng máy lọc uy tín, được thiết kế riêng cho nguồn nước Việt Nam, sử dụng an toàn, hiệu quả cao. Tuy nhiên, cũng lưu ý đối với người sử dụng hiện nay là mỗi khi chọn địa chỉ mua máy lọc thì cần lưu ý chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm đầy đủ bảo hành, các giấy tờ chứng minh chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng.