Mỗi tháng có thể chi đến tiền triệu nhưng vẫn không được sử dụng nguồn nước sạch, đó là thực tế đang diễn ra tại các thành phố lớn hiên nay như Hà Nội, TPHCM… Giá nước sạch tăng cao, nhu cầu sử dụng lớn hoặc do nguồn nước máy không sạch nên người dân phải thay thế bằng nguồn nước đóng bình chi phí cao.

Chị Hương (Hà Nội) chia sẻ trên diễn đàn cha mẹ: “Mình rất bức xúc, mỗi tháng tiền nước sạch gia đình cao trong khi đó, nguồn nước bốc mùi clo khó chịu, nồng độ đậm, có khi có mùi lạ, có màu đen, rồi có cả cặn nữa… Gia đình phải sử dụng máy lọc nước Nano Geyser Ecotar nhưng  mà chưa đến 6 tháng lại phải thay lõi 1 lần”.

Nguồn nước máy đã qua xử lý vẫn không sạch sẽ

Nguồn nước máy được cung cấp đến các gia đình thành phố thực tế có giá không quá cao nhưng với các gia đình có nhu cầu sử dụng lớn, rồi  do đơn vị kinh doanh thứ cấp nâng giá lên khiến chi phí tiền nước sạch của các gia đình thành phố sử dụng nước máy tăng cao. Sự bức xúc lớn nhất của người dân là chi phí không tương xứng với chất lượng. Bởi lẽ nếu chất lượng nguồn nước đảm bảo, người sử dụng yên tâm bỏ ra khoản chi phí tương xứng với chất lượng.

Chị Mai (Quận 10, TPHCM) chia sẻ: “Gần đây bình nước nóng nhà mình hỏng liên tục, gọi thợ đến sửa mới biết là do nước cứng gây mảng bám trong quá trình đun sôi làm nóng nước. Quan sát thêm một số hiện tượng khác như đun sôi nước thấy kết tủa cặn trắng dưới đáy nồi, đáy xoong. Gia đình phải sử dụng dấm làm sạch nhưng chỉ được một thời gian là lại tái phát hiện tượng”.

Nguồn nước gia đình chị Mai đang sử dụng là hiện tượng nước cứng do hàm lượng Ca, Mg trong nước vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, tại sao trong nguồn nước máy đã qua xử lý lại có hiện tượng này. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện trong nguồn nước giếng khoan, nước ngầm tại những nơi gần đá vôi.

Nguồn nước máy chứa qua nhiều hàm lượng độc hại vượt mức cho phép

Thực tế, nguồn nước máy đã được qua xử lý nhưng trong quá trình vận chuyển, các hiện tượng rò rỉ, thẩm thấu từ bên ngoài, rồi khu vực lưu trữ, bể chứa ngầm… không đảm bảo chính là nguyên nhân gây ra các hiện tượng này. Sử dụng nguồn nước cứng không chỉ gây ra những khó chịu, ảnh hưởng như trên mà người dân sử dụng nguồn nước này lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể, nhất là đối với thận, có thể dẫn đến hiện tượng tắc mạch máu…

Hiện tượng nước máy chứa clo đã quá quen thuộc với người dân thành phố. Tuy nhiên, xu hướng tăng nhanh hoặc nồng độ clo quá nặng nảy sinh tâm lý lo ngại đối với người sử dụng. Clo là chất khử trùng, diệt khuẩn và góp phần đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, do nồng độ quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, dễ dàng nhận thấy qua các biểu hiện da khô, tóc, bệnh về mắt, hệ hô hấp… và tình trạng này không phải là hiện tượng hiếm gặp hiện nay.

Sử dụng máy lọc nước giúp loại bỏ các thành phần gây hại trong nước

Và còn vô số các biểu hiện nước máy có màu, có mùi, màu đen, vàng… Đây là lý do tại sao các gia đình lại lựa chọn sử dụng nước đóng bình để ăn uống, còn nguồn nước máy chỉ sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt. Tuy nhiên, vốn được coi là nguồn nước sạch mà người dân phải sử dụng tiếp một nguồn nước sạch thứ hai liệu có phải là sự hợp lý.

Đây cũng là lý do tại sao các dòng máy lọc nước gia đình phát triển và được sử dụng phổ biến như hiện nay. Sử dụng máy lọc nước giúp loại bỏ các thành phần clo, bẩn, hiện tượng cứng… trong nước máy và người dân có thể sử dụng trực tiếp nguồn nước này, không phải dùng nguồn nước bình chi phí cao, khó kiểm soát chất lượng.