Nguồn nước sinh hoạt và ăn uống bị ô nhiễm gây nên những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của người sử dụng. Lắng nghe chuyên gia y tế thống khê các dạng ô nhiễm nguồn nước, từ đó biết và lựa chọn đúng phương pháp loại bỏ ô nhiễm trong nước, an tâm sử dụng nguồn nước sạch mỗi ngày.

Thứ nhất, nước nhiễm khuẩn, vi sinh vật

Trong nguồn nước tại Việt Nam, vi khuẩn E.Coli, tả, Samolenla, thương hàn… là phổ biến nhất, nếu các vi khuẩn này đi vào cơ thể sẽ gây nên các bệnh tiêu hóa, đường ruột, thậm chí tử vong. Các loại ấu trùng, giun sán khác có khả năng gây bệnh về giun, sán…

Thứ hai, nước nhiễm kim loại nặng

Có thể thấy rằng nguồn nước tại Việt Nam bị nhiễm các kim loại nặng là vô cùng phổ biến. Điển hình nhất là sắt, phèn. Nếu trong mức cho phép, sắt, kim loại tốt cho cơ thể, nhưng hàm lượng vượt mức tiêu chuẩn sẽ gây nên những ảnh hưởng đến cơ thể, nhiễm độc, tổn hại đến tế bào của các cơ quan nội tạng, tiêu hóa, động mạch…

Nguồn nước tại Việt Nam bị nhiễm các kim loại nặng là vô cùng phổ biến

Kết quả kiểm tra nguồn nước giếng khoan tại các địa bàn khắp cả nước đều cho thấy nguồn nước nhiễm sắt, kim loại nặng khác vô cùng phổ biến. Ngay cả nguồn nước máy cũng có thể tìm thấy hiện tượng này, dĩ nhiên ở mức độ nhẹ hơn.

Thứ ba, nước nhiễm asen độc hại

Asen là chất độc, độ độc gấp 4 lần thủy ngân, do đó, nếu chất này đi vào cơ thể có thể gây nên các bệnh ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trong khi đó, hàm lượng asen trong nước ngầm Việt Nam hiện nay cao top đầu của thế giới, nhất là tại vùng đồng bằng sông Hồng.

Thứ tư, nước nhiễm hóa chất

Nguồn nước giếng khoan khắp cả nước đều nhiễm kim loại nặng

Nước nhiễm hóa chất có nguyên chính là do hoạt động xả thải không qua xử lý của các nhà máy công nghiệp, hoạt động hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, nguồn xả thải sinh hoạt của con người… vào mỗi trường đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Với nguồn nước nhiễm hóa chất này, độ độc hại và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là đáng lo nại nhất, dù chỉ sử dụng thấm qua da, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ức chế và gây ngộ độc thần kinh, nguyên nhân ung thư, các loại dị tật…

Thứ năm, các chất độc hại khác

Nước nhiễm chì gây độc cho hệ thành kinh, nảy sinh bênh rối loại tủy xương. Nước nhiễm Ca-đi-mi quá mức cho phép gây loãng thương, phổi, thận mãn tính… Nước nhiễm thủy ngân và các chất, phản ứng hóa học của thủy ngân trong nước gây ngộ độc cho cơ thể, nhất là ở trẻ nhỏ.

Trên thực tế, các dạnh thức, thành phần gây ô nhiễm nguồn nước cũng như những tác động, ảnh hưởng của nguồn nước bị nhiễm tạp chất, nhất là chất độc đa dạng, tuy nhiên, nó tập trung chính ở 5 hiện tượng trên. Để đảm bảo an toàn, mọi người nên đem mẫu nước gia đình đang sử dụng đến các cơ quan xét nghiệm để biết được mức độ, thành phần ô nhiễm của nguồn nước gia đình.

Nước bẩn đi vào cơ thể có thể gây nên các bệnh ung thư

Giải pháp xứ lý các thành phần, chất gây ô nhiễm

Với nguồn nước ăn uống của các gia đình hiện, lời khuyên hàng đầu chính là chọn và sử dụng máy lọc nước công nghệ mới như máy lọc nước A O Smith để nhận: 1. Nguồn nước sạch theo đúng tiêu chuẩn, an tâm sử dụng, không lo ảnh hưởng; 2. Nguồn nước sạch uống trực tiếp không cần đun sôi nên tiện lợi; 3. Nguồn nước giàu khoáng tốt cho cơ thể; 4. Hiệu quả sử dụng, giá trị kinh tế cao, tiết kiệm tối đa chi phí….