Nếu như người dân tại các vùng nông thôn, vùng công nghiệp tập trung, làng nghề thủ công… phải sống và sử dụng nguồn nước ô nhiễm diễn ra phổ biến thì việc người dân tại nhiều chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM vẫn từng ngày phải sử dụng ngước ô nhiễm dẫn trở thành hiện tượng phổ biến?

Thực trạng nguồn nước máy của các tòa nhà chung cư thành phố

Anh Hoàng (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi mỗi tháng phải đóng vài trăm ngàn đồng tiền nước máy, thế nhưng nguồn nước này không sạch, nhiều ngày liên tục thấy nước vẩn đục, màu đen đục chẳng khác gì giếng khoan. Đó còn chưa kể tình trạng có cặn bẩn, bốc mùi clo nặng khiến gia đình không dám sử dụng mà phải thay thế nước ăn uống hoàn toàn bằng nước đóng bình”.

Bác Ngọc (Quận 2, TPHCM) chia sẻ: “Nguồn nước máy được cung cấp từ hệ thống chung của tòa chung cư không chỉ bốc mùi khó chịu, đun sôi tạo thành những lớp cặn màu đục, màu trắng dày và gia đình phải thường xuyên sử dụng giấm để làm sạch. Đó còn chưa kể, tình trạng này còn diễn ra ngay với các dụng cụ chứa, kết tủa mảng bám trong bình nóng lạnh và máy giặt nữa”

Nguồn nước máy của các tòa nhà chung cư bị ô nhiễm nặng

Trao đổi với người dân tại nhiều tòa chung cư, thậm chí cả chung cư cao cấp, các hiện tượng như trên đều không phải là hiện tượng hiếm gặp. Các gia đình đã cùng nhau “ý kiến” lên ban quản lý chung cư nhưng tình trạng không được cải thiện hoặc chỉ được cải thiện một thời gian rồi lại quay trở lại tình trạng cũ khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, trong tình cảnh không thể khác, người dân đua nhau mua nước đóng bình về ăn ống, còn nguồn nước này chỉ sử dụng sinh hoạt, tắm giặt, rửa bắt…

Lý giải nguyên nhân của điều này

Nước máy được xử lý và cung cấp theo hệ thống chung từ các nhà máy xử lý nước công nghiệp. Đây là nguồn nước sạch theo là quan niệm từ trước đến nay. Tuy nhiên, có một số hiện tượng gây ra tình trạng nước máy không đảm bảo chất lượng. Hiện tượng vỡ đường ống dẫn nước, hiện tượng rò rỉ và thẩm thấu chất bẩn, thành phần độc từ lòng đất trong quá trình vận chuyển cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm.

Và một nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước máy xuất phát từ tình trạng bể chứa ngầm tập trung tại các khu chung cư không đảm bảo, không được vệ sinh kiến nước có màu, mùi, thậm chí cả các thành phần độc hại.

Nước máy được xử lý theo hệ thống các nhà máy xử lý nước công nghiệp nhưng vẫn chưa đủ sạch

Hiện tượng nước đun sôi xuất hiện cặn trắng dưới đáy nồi như trên là do nguồn nước này nhiễm cứng, hay nước chứa dư lượng Ca, Mg vượt quá mức. Sử dụng nguồn nước đun sôi sẽ sảy ra phản hứng hóa học và kết tủa cặn, hoặc nguồn nước độ cứng nặng tạo mảng bám ngay tại vòi nước, bể chứa…

Nước bốc mùi clo nồng độ nặng, nhẹ khác nhau là hiện tượng khó tránh. Về cơ bản, clo sử dụng trong nước máy có tác dụng khử khuẩn, đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, nếu hàm lượng này vượt quá mức sẽ ảnh hưởng đến người dùng, không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn có thể gây hiện tượng cay mắt, rát da, tóc khô, ảnh hưởng đến hệ hô hấp…

Nước máy chung cư ô nhiễm, chọn giải pháp nào

Với các gia đình tại chung cư giải pháp không thể tốt hơn là sử dụng máy lọc nước

Với các gia đình tại chung cư giải pháp không thể tốt hơn là sử dụng máy lọc nước, ví dụ, máy lọc nước Geyser, máy lọc nước RO hay  máy lọc nước Ao Smith… Sử dụng nước máy như vậy đảm bảo an toàn, chất lượng, loại bỏ hoàn toàn các dấu hiệu, tình trạng ô nhiễm nước máy như trên giúp người dân an toàn sử dụng nguồn nước mỗi ngày.

Thêm vào đó, sử dụng máy lọc còn tạo ra nguồn nước sạch tiện lợi, uống ngay tại vòi, không cần đun sôi tiện lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian. Nguồn nước này giàu khoáng nên rất tốt cho người dùng.