Mọi người vẫn nói nước sạch, nước ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng nhưng thực tế lại không đưa ra bất kỳ tiêu chuẩn nào để khẳng định nguồn nước này có thực sự sạch theo tiêu chuẩn hay không. Bài viết này công bố 5 chỉ tiêu nước sạch do cơ quan y tế chứng nhận. Đạt được tỉ lệ này, gia đình bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước mỗi ngày.

Xét trên góc độ nguồn gốc của nước, nguồn nước tại Việt Nam hiện nay được lấy từ hai nguồn chính là nước ngầm (chủ yếu là nước giếng khoan, giếng khơi) và nước mặt. Và cả hai nguồn nước này có chung đặc điểm là nhiễm các thành phần tạp chất vô cơ, hữu cơ, vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng… tạo ra các hiện tượng nước có màu, mùi, vị cảm giác khó chịu trong sử dụng. Quan trọng hơn là sử dụng nguồn nước này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Chỉ tiêu về độ cứng đúng mức

1.Chỉ tiêu về độ cứng

Độ cứng trong nước đánh giá theo nồng độ mg/l muối Ca, ngoài ra còn có muối mg. Với nguồn nước bình thường, hàm lượng Ca dưới mức 40-50 mg/l. Và nếu ở lượng từ 50 – 130 mg/l chứng tỏ đây là nguồn nước cứng. Nồng độ trên 130 mg/l được coi là nước siêu cứng.

Nếu sử dụng nguồn nước cứng này trong thời gian dài sẽ gây nên những ảnh hưởng đến cơ thể, nhất là các bệnh liên quan đến thận, sỏi thận. Nguồn nước cứng làm giảm tuổi thọ của các dụng cụ chứa, tiếp xúc với nguồn nước, các trang thiết bị trong gia đình.

2.Chỉ tiêu về màu sắc nước

Nước sạch chỉ một màu trong suốt. Nếu nguồn nước chứa tạp chất hòa tan, các hạt lơ lửng sẽ tạo ra màu nước. Lẽ dĩ nhiên không phải cứ có chất hòa tan trong nước mới tạo ra màu nhưng về cơ bản người sử dụng sẽ nhình thấy màu nước nếu nhiễm các tạp chất này.

Chỉ tiêu về màu sắc nước

3.Tiêu chuẩn về độ PH

Độ PH chính là độ kiềm(hay tính axit) trong nước. Tiêu chuẩn nước trong khoảng pH = 7. Với nguồn nước kiềm có độ pH > 7 và nước có tính axit khi pH < 7. Tiêu nhiên, nếu nguồn nước mà gia đình sử dụng có thể nằm trong ngưỡng pH= 6-8,5 vẫn được coi là an toàn.

4.Tiêu chuẩn về độ đục

Các hạt vật chất tạo ra độ đục của nước, tiêu chuẩn là mg/l. Tiêu chuẩn nước Việt Nam hiện nay là ~5 NTU (dành cho nước sinh hoạt) và 2 NTU (dành cho nước ăn uống).

Tiêu chuẩn về độ PH

5.Tiêu chuẩn về độ khoáng

Độ khoáng được hiểu là lượng muối hòa tan trong nước và được đo bằng đơn vị g/l. Với chỉ tiêu này nước được coi là “nhạt”  khi M< 1 (g/l); nước khoáng thấp từ M=1-10 và nước có độ khoáng cao từ M= 10-50 g/l.

Trên đây là 5 tiêu chuẩn đẻ đánh giá chất lượng nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn hay không. Một số chỉ tiêu không thể thực hiện bằng các biện pháp tại gia đình mà phải thông qua xét nghiệm chất lượng nước bằng công nghệ hiện đại. Do đó, lời khuyên cho các gia đình hiện nay là hãy mang mẫu nước đi kiểm tra bằng công nghệ hiện đại. Quan trọng hơn, khi biết được chính xác chất lượng nguồn nước, người sử dụng sẽ áp dụng đúng biện pháp cung cấp nước sạch sử dụng phù hợp với nhu cầu.

Với nguồn nước sử dụng trong ăn uống, khuyên dùng máy lọc nước Aquaphor nhập khẩu từ Nga vì đây là dòng máy lọc hiện đại nhất hiện nay. Nguồn nước sau lọc an toàn, sử dụng trực tiếp mà quan trọng hơn là độ khoáng được đảm bảo nhờ khả năng giữ lại các thành phần khoáng chất cho cơ thể khỏe mạnh.