Khái nhiệm nước trong hiện nay rất mập mờ, bởi lẽ nguồn nước trong, không màu, không vị chưa hẳn là nguồn nước sạch. Vì sao ư? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải nhé.

Nước trong và nước sạch là khác nhau

Nếu như sử dụng các nguồn nước mặt như: nước sông, hồ, ao… chứa các tạp chất, hạt lơ lửng, vi sinh vật… gây hiện tượng màu, mùi người sử dụng có thể dễ dàng quan sát trực tiếp bằng mắt thường. Tuy nhiên,  với nguồn nước “màu trong” liệu rằng đây có phải là nguồn nước sạch?

Có hiện tượng nước giếng khoan mới được bơm lên dụng cụ chứa màu nước trong, tuy nhiên chỉ sau khoảng 10 phút để ngoài không khí, nguồn nước bắt đầu chuyển màu, thậm chí nổi váng nhẹ. Đây là nguồn nước nhiễm sắt hoặc một số kim loại nặng khác và quá trình để ngoài không khí sảy ra hiện tượng oxy hóa sắt dẫn đến đổi màu nước.

Nước có màu trong veo vẫn chưa phải là nước sạch

Rồi hiện tượng nước giếng khoan được khai thác trực tiếp từ lòng đất, được lọc qua bể chứa với các lớp vật liệu lọc phổ thông. Nguồn nước ban đầu nhiều cặn bẩn, xuất hiện màu, mùi… sau khi lọc qua bể lọc nước trong, cũng không màu hay mùi vị. Tuy nhiên, khi kiểm tra chất lượng nguồn nước bằng công nghệ cao cấp cho thấy tỉ lệ một số chất, thậm chí cả chất độc vượt quá mức cho phép. Điều này cho thấy nước quan sát bằng cảm quan cũng không thực sạch.

Tại nhiều gia đình hiện nay, nguồn nước mưa vẫn là nguồn nước được sử dụng chính thay thế nguồn nước kém chất lượng, sử dụng trong điều kiện thiếu nước theo mùa. Nguồn nước này trong lành, tuy nhiên, tính chất phổ biến của nguồn nước mưa tại Việt Nam đó là có tính axit, ít khoáng vì cơ chế hình thành giống nước mưa giống với nước cất.

Hay nguồn nước máy luôn được coi là nguồn nước sạch nhưng hiện tượng chứa dư lượng clo lớn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, cảm giác khó chịu, có thể gây ảnh hưởng đến một số cơ quan cơ thể…

Các nguồn nước giếng khoan ô nhiễm vượt mức cho phép

Tất cả những điều này đều cho thấy một điều là người dân không nên chủ quan với nguồn nước trong, không màu, không vị vì rất có thể nguồn nước này đang nhiễm chất độc hại, hoặc đơn giản nghèo khoáng, chứa một số thành phần nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến con người.

Khuyến cáo của chuyên gia nước sạch

Để đảm bảo chính xác nguồn nước gia đình đang sử dụng có thực sự chất lượng hay không hãy đem mẫu nước xét nghiệm để xác định chính xác, nếu nguồn nước gia đình bạn bị ô nhiễm thì mức độ ra sao, có chứa thành phần độc tố nguy hiểm không…

Sau khi biết được chất lượng nguồn nước gia đình, bãn hãy cân nhắc lựa chọn giải pháp xử lý phù hợp nhất. Nếu bạn và gia đình chưa lựa chọn được giải pháp tốt nhất cho tình trạng này thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Dùng các dòng máy lọc công nghệ Nano hoặc Ro để có nguồn nước sạch

Có một giải pháp được áp dụng phổ biến nhất, tạo lòng tin của người dân cũng như các chuyên gia nước sạch chính là sử dụng máy lọc nước tại gia đình. Các dòng máy lọc công nghệ Nano hay Ro đều cho kết quả khả quan, nguồn nước sạch và an toàn tuyệt đối để sử dụng trực tiếp không cần đun sôi. Chất lượng nguồn nước tốt, nước giàu khoáng + vi chất. Điển hình như dòng máy lọc nước Nano Geyser Ecotar thiết kế riêng nguồn nước Việt Nam. Sản phẩm uy tín và được sử dụng số 1 hiện nay.