Việc cảnh giác với chất lượng nguồn nước máy hiện nay không phải là hiện tượng hiếm gặp, thậm chí nó diễn ra trong mỗi gia đình, hàng ngày tại thành phố phát triển bậc nhất cả nước như TPHCM hiện nay.

Nghịch lý nước máy kém chất lượng

Sử dụng nước máy trong ăn uống và sinh hoạt tiềm ẩn một số nguy cơ nảy sinh bệnh tật và nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt đang hiện hữu từng ngày. Vậy tại sao nước máy vốn được coi nước sạch lại sảy ra tình trạng như vậy? Đó có phải là nghịch lý?

Theo thống kê của thành phố HCM, hiện nay nguồn nước sạch được xử lý qua hệ thống của nhà máy chỉ đủ cung cấp đến khoảng 80% tỷ lệ người dân toàn thành phố. Tuy nhiên, có một hiện trạng đáng lo ngại là nước máy vốn được coi là nước sạch nhưng hiện nay chưa thực sự “sạch” và loại sạch hoàn toàn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí, tình trạng ô nhiễm nước máy, nước máy “bẩn” ngày một phổ biến, lại có xu hướng tăng nhanh.

Nước máy ô nhiễm có xu hướng tăng nhanh

Các biểu hiện nước máy kém chất lượng đó là nước chứa dư lượng clo lớn. Về bản chất, clo được sử dụng để diệt khuẩn và đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, hàm lượng clo lớn, thậm chí vượt ngưỡng lại gây nên những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng. Những ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất như: không thể sử dụng trong ăn uống, sử dụng gây khô da, tóc, ảnh hưởng và gây nên một số bệnh về hô hấp…

Hiện tượng nước máy đun sôi xuất hiện cặn trắng dưới đáy nồi là hiện tượng vô cùng phổ biến. Đây còn gọi là hiện tượng nước cứng. Với nguồn nước này, khi sử dụng làm giảm tuổi thọ của các dụng trang thiết bị gia đình, hơn hết, nếu sử dụng lâu dài nguồn nước này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang, ảnh hưởng men răng…

Mất tiền nhưng không được dùng nước sạch

Nước máy ô nhiễm trở thành hiện tượng đáng báo động

Các hiện tượng ô nhiễm, kém chất lượng đối với nước máy diễn ra đa dạng, dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên hai biểu hiện trên vẫn là cơ bản, dễ gặp nhất. Ngoài ra còn có thể kể đến các biểu hiện như nước có cặn, nước có màu đen, màu vàng, nước máy bốc mùi… Điều này khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Hàng tháng phải bỏ ra vài trăm ngàn tiền nước máy sạch nhưng không thể sử dụng trong ăn uống, thậm chí có người dùng phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua nước đóng bình sử dụng, còn nguồn nước này chỉ được sử dụng trong sinh hoạt, tắm giặt, rửa bát…

Trên thực tế, nước máy kém chất lượng như trên có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân do công nghệ lọc, quá trình vận chuyển bị thẩm thấu, nhiễm bẩn, nhiễm độc vì rò rỉ, vỡ đường ống; Nước máy ô nhiễm do được bảo quản trong các bể lọc tập trung không đảm bảo điều kiện vệ sinh, nhất là tại các khu vực bể chứa tập trung tại các khu chung cư, kể cả chung cư cao cấp…

Giải pháp cho nguồn nước sạch và an toàn tuyệt đối

Máy lọc Aosmith là giải pháp nước sạch đáng tin cậy

Để đối phó với tình trạng nước máy kém chất lượng như trên, hàng ngàn gia đình lựa chọn sử dụng máy lọc nước công nghệ cao. Với phạm vi gia đình thì việc sử dụng máy lọc nước là giải pháp số 1, cho nguồn nước sạch tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối và sử dụng ngay tại vòi, không cần đun sôi, không cần bình chứa.

Xét trên góc độ tính kinh tế và hiệu quả sử dụng thì không giải pháp nào được áp dụng hiện nay cho nguồn nước sạch với khả năng tiết kiệm tối đa chi phí như máy lọc nước, nhất là máy lọc nước Aosmith công nghệ RO Side Stream nhập khẩu từ Mỹ. Đây là lý do tại sao dòng máy lọc này được sử dụng phổ biến đến vậy.